Hướng dẫn tối ưu hóa tốc độ trên windows 10

Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các đề xuất để giúp tối ưu hóa, tăng tốc và cải thiện hiệu suất của Windows 10.

Bạn có thể chọn và chọn những đề xuất được liệt kê mà bạn muốn làm hoặc cảm thấy thoải mái khi thực hiện. Nếu bạn không nhận thấy sự gia tăng hiệu suất hoặc có vấn đề với đề xuất, thì bạn luôn có thể quay lại và hoàn tác đề xuất tại liên kết hướng dẫn được cung cấp.


Nếu bạn thích, xin vui lòng gửi bất kỳ đề xuất nào của riêng bạn mà bạn tìm thấy để giúp cải thiện hiệu suất của Windows 10.

Dưới đây là những cách tối ưu:

1. Quét PC của bạn để tìm phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại hoặc vi-rút trên PC của bạn thường có thể là nguyên nhân của nhiều vấn đề trên PC của bạn, nói gì đến rủi ro bảo mật rất lớn. Bạn nên quét toàn bộ PC bằng quét ngoại tuyến Windows Defender hoặc chương trình AV như Malwarebytes Anti-Malware Free và loại bỏ mọi mối đe dọa được tìm thấy. Nếu bạn cần trợ giúp về vấn đề máy tính bị nhiễm, vui lòng tạo một luồng mới trong khu vực diễn đàn AntiVirus, Tường lửa và Bảo mật hệ thống để một trong các chuyên gia bảo mật của chúng tôi xem xét.

2. Cài đặt thêm và / hoặc RAM nhanh hơn

Bạn càng có nhiều RAM (bộ nhớ), hiệu suất của bạn có thể đạt đến mức cao hơn. Thông thường 4 GB (32 bit) hoặc 8 GB (64 bit) sẽ là điểm hấp dẫn và phong phú trừ khi bạn thực hiện các hành động đòi hỏi nhiều bộ nhớ như chỉnh sửa video hoặc nhiều thao tác đa nhiệm.

Hiệu suất bộ nhớ sẽ phụ thuộc vào xếp hạng MHZ băng thông nhanh (càng cao càng tốt) và nếu bạn đang sử dụng bộ nhớ DDR3 ở chế độ ba kênh thay vì chỉ một hoặc một hỗn hợp các thanh RAM trong chế độ kênh đơn. Tốt nhất là có tất cả các thanh RAM của bạn với cùng thông số kỹ thuật.

Bạn sẽ cần kiểm tra thông số kỹ thuật của bo mạch chủ để xem nó hỗ trợ bao nhiêu và loại RAM nào.

3. Sử dụng ổ SSD (Ổ đĩa thể rắn) thay vì ổ cứng (Ổ đĩa cứng)

Cài đặt Windows 10 trên ổ SSD sẽ giúp bạn tăng hiệu suất đáng kể so với ổ cứng.

 • SSD vs HDD
 • SSD vs Ổ cứng

4. Nâng cấp lên Thẻ đồ họa video tốt hơn

Nếu bạn là một game thủ, thì việc nâng cấp card màn hình của bạn lên một game tốt hơn có thể mang lại cho bạn hiệu suất FPS (khung hình trên giây) tốt hơn nhiều. Trong một số trường hợp, thẻ video tốt hơn có thể là một lợi ích rất lớn ngay cả khi không có công việc video nặng trên màn hình, bởi vì một số ứng dụng nhất định có thể tận dụng GPU để tính toán. Nếu thẻ và bo mạch chủ hiện tại của bạn hỗ trợ SLI hoặc CrossFireX, thêm thẻ thứ hai và bắc cầu cho chúng cũng là một lựa chọn tốt.

5. Cài đặt trình điều khiển thiết bị và BIOS mới nhất

Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt trình điều khiển mới nhất cho tất cả các thiết bị và phiên bản BIOS cho bo mạch chủ của bạn. Chúng thường sẽ có các bản cập nhật sửa lỗi mới, lỗi từ các phiên bản trước và có thể thêm các tính năng mới và tăng hiệu suất. Bạn có thể lấy chúng tại trang web của nhà sản xuất thiết bị của bạn. Ghi chú phát hành (nếu có) của trình điều khiển hoặc phiên bản BIOS sẽ cho bạn biết những thay đổi đã được thực hiện kể từ phiên bản trước để xem bạn có muốn cài đặt nó hay không. Đảm bảo có các phiên bản chính xác cho Windows 10 32 bit hoặc 64 bit của bạn.

6. Kiểm tra và cài đặt bản cập nhật Windows

Microsoft thường phát hành các bản cập nhật quan trọng vào thứ ba thứ hai mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, cập nhật có thể được phát hành bất cứ lúc nào. Bạn nên kiểm tra và cài đặt các Bản cập nhật Windows có sẵn có thể bao gồm sửa lỗi, vá bảo mật, định nghĩa Windows Defender, v.v …. có thể giúp giữ ổn định và / hoặc cải thiện hiệu suất của Windows.

7. Sử dụng máy chủ DNS nhanh hơn

Hầu hết các ISP thích khoe khoang về việc họ cung cấp cho bạn bao nhiêu băng thông, nhưng họ không ngại để phần còn lại của cơ sở hạ tầng của họ dần bị quá tải hoặc xuống cấp. Trong số những người vi phạm lớn nhất là các máy chủ DNS mà ISP của chúng tôi sử dụng. Nếu bạn muốn biết lý do tại sao mọi thứ dường như mất thời gian để bắt đầu tải, máy chủ DNS chậm thường là nguyên nhân. Bạn có thể xem xét thêm hoặc sử dụng máy chủ DNS nhanh như Google Public DNS làm máy chủ DNS chính trong cài đặt TCP / IP để xem so sánh với ISP của bạn như thế nào.

8. Sử dụng Kế hoạch năng lượng “Hiệu suất cao”

Kế hoạch năng lượng “Hiệu suất cao” tối đa hóa hiệu suất và khả năng đáp ứng của hệ thống. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng PC di động chạy bằng nguồn pin, thì bạn sẽ nhận thấy rằng pin của bạn không tồn tại được bao lâu trong khi sử dụng gói này. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt gói điện của mình để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thận trọng: Sử dụng sơ đồ năng lượng “Hiệu suất cao” có thể khiến một số máy tính xách tay chạy nóng hơn bình thường.

9. Bật Khởi động nhanh để khởi động / Tắt máy lai

Khởi động nhanh (hay còn gọi là hiberboot, khởi động lai hoặc tắt máy lai) được bật theo mặc định trong Windows và là cài đặt giúp PC của bạn khởi động nhanh hơn sau khi tắt máy. Thậm chí nhanh hơn ngủ đông. Windows thực hiện điều này bằng cách lưu hình ảnh của nhân Windows và tải trình điều khiển vào hiberfile (C: \ hiberfil.sys) khi tắt máy để khi bạn khởi động lại PC, Windows chỉ cần tải hiberfile (C: \ hiberfil.sys) vào bộ nhớ để tiếp tục PC của bạn thay vì khởi động lại nó.

10. Bật khởi động nhanh

Tính năng Fast Boot cho bo mạch chủ UEFI có tùy chọn Fast and Ultra Fast cho phép PC của bạn khởi động nhanh hơn nhiều so với bình thường.

11. Vô hiệu hóa hoặc giảm Hibernate nếu không được sử dụng

Nếu bạn không sử dụng chế độ ngủ đông hoặc Khởi động nhanh, thì việc tắt chế độ ngủ đông sẽ giúp bạn lưu tệp kích thước GB + khỏi bị lưu trên ổ cứng khi bạn ngủ đông trên PC. Khi chế độ ngủ đông bị vô hiệu hóa, thời gian tắt cũng sẽ ngắn hơn bằng cách không phải chờ bộ nhớ được lưu vào tệp hiberfil.sys.

Nếu bạn không sử dụng hibernate và muốn sử dụng Khởi động nhanh, thì bạn có thể chỉ định loại hiberfile là giảm để giảm đáng kể kích thước của hiberfile (C: \ hiberfil.sys) xuống khoảng một nửa kích thước đầy đủ của nó.

12. Tắt hiệu ứng hình ảnh không cần thiết

Bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất bằng cách thay đổi cách menu và cửa sổ xuất hiện. Bỏ chọn các tùy chọn hiệu ứng hình ảnh mà bạn không muốn hoặc không cần, hoặc chọn tùy chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất, để giúp hiệu suất. Các hiệu ứng hình ảnh phổ biến nhất để bỏ chọn là:

 • Điều khiển hoạt hình và các yếu tố bên trong cửa sổ
 • Hoạt cảnh chuyển đổi khi thu nhỏ và phóng to
 • Ảnh động trên thanh tác vụ
 • Làm mờ hoặc trượt menu vào xem
 • Làm mờ hoặc trượt ToolTips vào chế độ xem
 • Làm mờ dần các mục menu sau khi nhấp
 • Hiển thị bóng dưới cửa sổ
 • Trượt hộp tổ hợp mở

13. Tăng tốc thời gian tắt Windows

Bạn có thể đặt và điều chỉnh các giá trị AutoEndT task, HungAppTimeout, WaitToKillAppTimeout và / hoặc WaitToKillServiceTimeout trong bao lâu Windows chờ các chương trình treo và các chương trình khác để lưu dữ liệu và đóng trước khi tắt.

14. Giảm thời gian hiển thị “Chọn và hệ điều hành” khi khởi động

Nếu bạn có nhiều hệ điều hành được cài đặt cùng với Windows 10 cho hệ thống khởi động kép hoặc đa khởi động, thì bạn có thể thay đổi lượng thời gian bạn chờ trước khi hệ điều hành mặc định chạy tự động khi khởi động hoặc cho đến khi bạn chọn HĐH để chạy.

15. Kích hoạt tính năng ghi bộ đệm cho các thiết bị lưu trữ

Tùy chọn này thường là lựa chọn tốt nhất để sử dụng cho các thiết bị lưu trữ phải cung cấp hiệu suất cao nhất có thể và bạn dự định không xóa khỏi hệ thống thường xuyên, chẳng hạn như ổ đĩa cứng nội bộ.

16. Di chuyển tệp trang sang đĩa cứng riêng

Di chuyển tệp trang sang ổ cứng vật lý thứ hai thay vì cùng ổ C: Windows đang bật có thể giúp cải thiện hiệu suất của Windows nếu ổ cứng khác ít nhất nhanh hoặc nhanh hơn ổ Windows. Việc này cho phép Windows sử dụng tệp trang trên một ổ đĩa trong khi không phải gián đoạn đọc hoặc ghi trên ổ đĩa Windows. Hãy chắc chắn để cho tập tin trang được quản lý hệ thống. Windows thực hiện rất tốt việc giữ tệp trang của bạn trong điều kiện và hiệu suất cao nhất.

17. Gỡ cài đặt các chương trình không cần thiết

Hầu hết các máy tính OEM mà bạn mua tại một cửa hàng bán lẻ đều có rất nhiều phần mềm bloatware và bản dùng thử được cài đặt trên nó. Một số trong số này có thể chiếm rất nhiều tài nguyên. Gỡ cài đặt các chương trình mà bạn không sử dụng khỏi Chương trình và Tính năng.

18. Vô hiệu hóa hoặc xóa các mục khởi động không cần thiết

Các mục khởi động là các chương trình, lối tắt, thư mục, trình điều khiển, v.v … được thiết lập để chạy tự động khi khởi động khi người dùng đăng nhập vào Windows 8. Vô hiệu hóa hoặc xóa chúng khỏi chạy khi khởi động có thể cải thiện thời gian khởi động và giảm lượng tài nguyên hệ thống đang được sử dụng bởi họ. Bạn cũng nên kiểm tra các mục khởi động của mình một lần trong một lúc để đảm bảo rằng một số chương trình hoặc phần mềm độc hại không xác định đã không tự chạy khi khởi động Windows.

19. Đặt Dịch vụ không sử dụng thành Thủ công hoặc Vô hiệu hóa

Dịch vụ sử dụng các quy trình chạy trong nền bằng cách sử dụng một phần tài nguyên trên máy tính của bạn. Kiểm tra các dịch vụ của bạn với sự trợ giúp của hướng dẫn được cung cấp trong liên kết này, đồng thời dừng và đặt thành thủ công các dịch vụ ảnh hưởng đến các tính năng mà bạn không sử dụng hoặc cần đạt được hiệu suất cao hơn một chút.

CẢNH BÁO: Vô hiệu hóa dịch vụ sai có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc thậm chí làm tê liệt Windows. Nếu bạn không thực sự biết những gì bạn đang làm, thì chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều này.

20. Tự động đăng nhập vào tài khoản người dùng khi khởi động

Nếu bạn là người duy nhất sử dụng PC tại nhà, thì bạn có thể đặt Windows tự động đăng nhập vào tài khoản người dùng của mình khi khởi động để tiết kiệm thời gian khỏi phải đăng nhập thủ công.

 • Bạn cũng có thể muốn làm điều này:
  Cách bật hoặc tắt Yêu cầu đăng nhập Wakeup trong Windows 10

CẢNH BÁO: Làm điều này cũng sẽ cho phép bất kỳ ai có quyền truy cập vào PC của bạn được tự động đăng nhập vào tài khoản người dùng của bạn nếu họ khởi động Windows.

21. Vô hiệu hóa hoặc Gỡ cài đặt Tiện ích và Thanh công cụ Internet Explorer

Vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt mọi tiện ích bổ sung được cài đặt không cần thiết trong Internet Explorer sẽ giúp hiệu suất của Internet Explorer.

22. Vô hiệu hóa Hoạt hình đăng nhập đầu tiên cho người dùng mới

Mặc dù hoạt hình đăng nhập đầu tiên có thể hữu ích cho người dùng mới thấy khi họ đăng nhập lần đầu tiên, nhưng việc vô hiệu hóa hoạt hình đăng nhập đầu tiên sẽ giúp thời gian chuẩn bị tài khoản mới nhanh hơn.

23. Thay đổi cài đặt và thời gian bảo trì tự động

Hoạt động bảo trì trong Windows được thiết kế để chạy trong nền với sự tương tác hạn chế của người dùng và tác động tối thiểu đến hiệu suất và hiệu quả năng lượng. Bạn nên thay đổi Bảo trì tự động thành thời gian bạn muốn chạy các tác vụ bảo trì hàng ngày và nếu để cho phép bảo trì theo lịch trình đánh thức máy tính chạy vào thời gian đã lên lịch. Tốt nhất là đặt thời gian khi bạn sẽ không sử dụng máy tính, nhưng khi máy tính vẫn bật hoặc ngủ nếu được đặt để thức dậy.

24. Sử dụng tối ưu hóa ổ đĩa để TRIM SSD và chống phân mảnh ổ cứng

Theo mặc định, Tối ưu hóa ổ đĩa chạy tự động theo lịch trình hàng tuần (nếu được bật) trong suốt thời gian bạn đã đặt để bảo trì tự động. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra và tối ưu hóa ổ đĩa của mình ít nhất một lần một tuần để giữ cho chúng không bị phân mảnh và hoạt động tốt.

25. Tăng tốc thời gian hiển thị menu

Điều này giúp giảm lượng thời gian cần thiết cho một menu trong Windows để bật, làm mờ hoặc trượt mở khi bạn chạy con trỏ chuột trên nó.

26. Giữ cho chỉ mục của bạn được kích hoạt và cập nhật hoặc vô hiệu hóa chỉ mục

Nhu cầu của bạn về chỉ mục, tìm kiếm và thư viện sẽ xác định điều gì sẽ tốt nhất cho bạn. Dịch vụ lập chỉ mục giúp làm cho chức năng tìm kiếm trong Windows 8 chạy nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm cạn kiệt tài nguyên phần cứng máy tính của bạn, đặc biệt là trên các máy cũ.

Theo mặc định, chỉ mục được kích hoạt trong Windows. Nếu bạn thực hiện nhiều tìm kiếm ở các vị trí cụ thể hoặc cho các loại tệp cụ thể, thì tìm kiếm bằng cách sử dụng chỉ mục với các vị trí và loại tệp được thêm vào trong chỉ mục có thể giúp bạn có kết quả tìm kiếm nhanh hơn so với thực hiện tìm kiếm chỉ mục. Nếu bạn thấy rằng kết quả tìm kiếm chỉ mục không chính xác, thì việc xây dựng lại chỉ mục sẽ cập nhật chỉ mục cho kết quả tìm kiếm chính xác sau đó.

Nếu bạn chỉ muốn thực hiện tìm kiếm chỉ mục để luôn có kết quả tìm kiếm chính xác, thì bạn có thể vô hiệu hóa chỉ mục hoặc đặt tùy chọn Tìm kiếm của mình để không sử dụng chỉ mục khi tìm kiếm trong các thư mục tệp cho các tệp hệ thống. Các tìm kiếm không chỉ mục sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa ra kết quả tìm kiếm. Nếu bạn tắt chỉ mục, thì điều này sẽ giúp ổ cứng của bạn không chạy nhiều trong khi chỉ mục (nếu được bật) sẽ tự động cập nhật trong nền khi máy tính của bạn không hoạt động. Nếu bạn tắt chỉ mục, bạn cũng sẽ không thể tìm kiếm trong các thư viện nữa.

27. Đặt “Tắt đĩa cứng sau” thành Không bao giờ hoặc Tăng thời gian

Mặc dù việc tắt ổ cứng của bạn sau khi đặt x số phút nhàn rỗi có thể giúp tiết kiệm năng lượng, nhưng nó cũng có thể khiến PC của bạn tạm dừng trong khi chờ ổ cứng quay lại khi cần. Bạn có thể thiết lập điều này để không bao giờ tắt ổ cứng, hoặc tăng số phút nhàn rỗi trước khi tắt ổ cứng để tránh bị tắt trong khi bạn vẫn có thể cần nó và phải đợi nó quay lại thường xuyên.

28. Làm sạch PC của bạn

Giữ cho quạt và bên trong máy tính của bạn sạch sẽ và không có bụi có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về hiệu suất. Bụi hoạt động như một chất cách điện, khiến phần cứng của bạn khó tiêu tan sự tích tụ nhiệt hơn. Khi sự cố này trở nên đủ quan trọng để máy tính của bạn quá nóng, một số thành phần như bộ xử lý hoặc card đồ họa của bạn có thể tạm thời giảm tốc độ xung nhịp của chúng để tránh làm hỏng phần cứng của bạn.

29. Đặt mức độ ưu tiên CPU của một tiến trình

Theo mặc định, Windows chia sẻ thời gian xử lý giữa tất cả các quy trình đang chạy dựa trên mức độ ưu tiên của chúng. Nếu một quy trình có mức ưu tiên cao hơn, nó sẽ nhận được nhiều thời gian xử lý hơn so với quy trình có mức ưu tiên thấp hơn.

Bạn có thể đặt mức độ ưu tiên của ứng dụng hoặc quy trình để chạy với mức độ ưu tiên của bộ xử lý Thời gian thực, Cao, Trên Bình thường, Bình thường, Dưới Bình thường hoặc Thấp. Bạn có thể có một nhiệm vụ từ một ứng dụng hoặc xử lý kết thúc nhanh hơn bằng cách đưa ra mức ưu tiên cao hơn hoặc bằng cách đặt một nhiệm vụ không khẩn cấp ở mức ưu tiên thấp hơn để cho phép các nhiệm vụ khác có mức độ ưu tiên cao hơn.

30. Thay đổi kết nối tải xuống tối đa cho mỗi giới hạn máy chủ trong Internet Explorer

Internet Explorer có giới hạn số lượng tải xuống đồng thời trên mỗi trang web hoặc máy chủ.

 • Internet Explorer 7 và các phiên bản trước đó giới hạn số lượng tệp mà bạn có thể tải xuống cùng một lúc thành hai.
 • Internet Explorer 8 và Internet Explorer 9 giới hạn số lượng tệp mà bạn có thể tải xuống cùng một lúc thành sáu.
 • Internet Explorer 10 và Internet Explorer 11 giới hạn số lượng tệp mà bạn có thể tải xuống cùng một lúc đến tám theo mặc định.

Ngoài ra, nếu bạn truy cập một trang web có nhiều hình ảnh (và các tệp hỗ trợ như kiểu CSS và Javascript), thì bạn có thể có trải nghiệm duyệt chậm hơn. Trung bình, trình duyệt của bạn có thể phải thực hiện một số yêu cầu đến máy chủ của trang web trước khi có thể tải xong trang. Yêu cầu tất cả các tệp cần tải xuống với 8 mặc định (ví dụ: IE11) tại một thời điểm sẽ chậm hơn so với yêu cầu 16 tệp nói cùng một lúc.

Khi tốc độ kết nối internet tăng lên, số lượng tải xuống mặc định đồng thời vào một trang web hoặc máy chủ có thể bị hạn chế và không đáp ứng nhu cầu của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here