Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy

Làm sạch máy tính, linh kiện và thiết bị ngoại vi của bạn giúp giữ mọi thứ trong tình trạng hoạt động tốt, giúp ngăn ngừa vi trùng lây lan và giúp cho luồng không khí thích hợp. Hình ảnh cho thấy một ví dụ tốt về việc bên trong vỏ máy tính của bạn có thể bị bẩn như thế nào. Chỉ cần nhìn vào bức ảnh này, rõ ràng là tất cả bụi bẩn sẽ ngăn cản luồng không khí thích hợp và thậm chí có thể ngăn quạt hoạt động.

Bao lâu nên làm sạch máy tính ?

Tần suất bạn nên dọn dẹp máy tính thường xuyên khác nhau tùy theo các yếu tố khác nhau. Để giúp bạn xác định tần suất bạn cần dọn dẹp máy tính, chúng tôi đã tạo danh sách kiểm tra bên dưới. Kiểm tra từng hộp bên dưới áp dụng cho các điều kiện máy tính của bạn để giúp xác định tần suất bạn nên vệ sinh máy tính.

Mẹo làm sạch chung

Dưới đây là danh sách các gợi ý để làm theo khi làm sạch bất kỳ thành phần máy tính hoặc thiết bị ngoại vi nào cũng như các mẹo để giúp giữ sạch máy tính.

 • Không bao giờ phun hoặc phun bất kỳ chất lỏng lên bất kỳ thành phần máy tính. Nếu cần xịt, xịt chất lỏng lên vải.
 • Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để hút bụi bẩn, bụi hoặc tóc xung quanh máy tính. Tuy nhiên, không sử dụng chân không bên trong máy tính của bạn vì nó tạo ra tĩnh điện có thể làm hỏng máy tính của bạn. Nếu bạn cần sử dụng máy hút bụi bên trong máy tính, hãy sử dụng máy hút bụi chạy bằng pin hoặc thử dùng khí nén.
 • Khi làm sạch một bộ phận hoặc máy tính, hãy tắt nó trước khi làm sạch.
 • Hãy thận trọng khi sử dụng bất kỳ dung môi làm sạch; một số người có phản ứng dị ứng với hóa chất trong dung môi làm sạch, và một số dung môi thậm chí có thể làm hỏng vỏ máy. Luôn luôn cố gắng sử dụng nước hoặc dung môi pha loãng cao.
 • Khi vệ sinh, hãy cẩn thận để không vô tình điều chỉnh bất kỳ núm hoặc điều khiển. Ngoài ra, khi vệ sinh mặt sau của máy tính, nếu có bất cứ thứ gì được kết nối, hãy đảm bảo không ngắt kết nối phích cắm.
 • Khi làm sạch quạt, đặc biệt là quạt nhỏ hơn, giữ quạt hoặc đặt một cái gì đó vào giữa các cánh quạt để tránh nó quay. Xịt khí nén vào quạt hoặc làm sạch quạt bằng chân không có thể gây hư hỏng hoặc tạo ra điện áp trở lại.
 • Không bao giờ ăn hoặc uống xung quanh máy tính.
 • Hạn chế hút thuốc xung quanh máy tính.

Công cụ làm sạch

Mặc dù các sản phẩm làm sạch máy tính có sẵn, bạn cũng có thể sử dụng các vật dụng gia đình để làm sạch máy tính và các thiết bị ngoại vi của nó. Dưới đây là danh sách các mục bạn có thể cần hoặc muốn sử dụng trong khi làm sạch máy tính của bạn.

 • Vải – Một miếng vải cotton là công cụ tốt nhất được sử dụng khi cọ xát các thành phần máy tính. Khăn giấy có thể được sử dụng với hầu hết các phần cứng, nhưng chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng vải bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, chỉ sử dụng một miếng vải khi làm sạch các thành phần như vỏ, ổ đĩa, chuột và bàn phím. Bạn không nên sử dụng một miếng vải để làm sạch bất kỳ mạch điện nào như RAM hoặc bo mạch chủ.
 • Nước hoặc cồn xát – Khi làm ẩm một miếng vải, tốt nhất là sử dụng nước hoặc cồn xát. Các dung môi khác có thể không tốt cho nhựa được sử dụng với máy tính của bạn.
 • Máy hút bụi cầm tay – Hút bụi, bụi bẩn, tóc, hạt thuốc lá và các hạt khác ra khỏi máy tính có thể là một trong những phương pháp tốt nhất để làm sạch máy tính. Tuy nhiên, không sử dụng chân không cắm vào tường vì nó tạo ra nhiều tĩnh điện có thể làm hỏng máy tính của bạn.
 • Bông gạc – Bông đổi màu được làm ẩm bằng cồn hoặc nước là những công cụ tuyệt vời để lau khó tiếp cận các khu vực trên bàn phím, chuột và các vị trí khác của bạn.
 • Gạc bọt – Bất cứ khi nào có thể, tốt hơn là sử dụng gạc không có xơ như gạc bọt.

Vệ sinh vỏ máy

Tại sao? Làm sạch trường hợp của bạn giữ cho sự xuất hiện của máy tính trông mới. Trong khi vệ sinh, nếu bạn thấy các khe thông gió, chúng có thể được làm sạch hoặc xóa để giúp giữ luồng khí ổn định vào máy tính và giữ cho tất cả các bộ phận được mát mẻ.

Quy trình: Vỏ nhựa chứa các bộ phận của PC có thể được làm sạch bằng vải không có xơ hơi ẩm. Đối với các vết bẩn cứng đầu, thêm một ít chất tẩy gia dụng vào vải. Bạn không nên sử dụng chất tẩy rửa dung môi trên nhựa.

Hãy chắc chắn rằng tất cả các lỗ thông hơi và lỗ thông hơi đều không có lông và không có xơ bằng cách chà một miếng vải lên các lỗ và lỗ thông hơi. Nó cũng hữu ích để có một khoảng chân không xung quanh mỗi lỗ, lỗ thông hơi và kẽ hở trên máy tính. Sử dụng chân không tiêu chuẩn khi vệ sinh lỗ thông hơi bên ngoài của máy tính là an toàn.

Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy
Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy

CD-ROM, DVD và làm sạch ổ đĩa khác

Tại sao? Ổ đĩa CD-ROM bẩn hoặc ổ đĩa khác có thể gây ra lỗi đọc khi đọc đĩa. Những lỗi đọc này có thể gây ra sự cố cài đặt phần mềm hoặc sự cố trong khi chạy chương trình.

Quy trình: Để làm sạch ổ đĩa CD-ROM, chúng tôi khuyên bạn nên mua một trình dọn dẹp CD-ROM từ nhà bán lẻ máy tính địa phương của bạn. Sử dụng trình dọn dẹp CD-ROM sẽ đủ làm sạch laser CD-ROM khỏi bụi bẩn và bụi bẩn.

Bạn cũng có thể sử dụng một miếng vải được làm ẩm bằng nước để làm sạch khay đẩy ra khỏi ổ đĩa. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng sau khi khay được làm sạch, nó sẽ khô hoàn toàn trước khi đưa khay trở lại vào ổ đĩa.

Xem khuyến nghị làm sạch đĩa để biết thêm các bước làm sạch từng đĩa CD của bạn.

Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy
Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy

Làm sạch đĩa CD, DVD và các đĩa khác

Tại sao? CD bẩn có thể gây ra lỗi đọc hoặc khiến CD không hoạt động.

Quy trình: Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh hoặc vải cotton sạch ẩm để làm sạch đĩa CD, DVD và các đĩa khác. Khi lau đĩa, lau đĩa, bắt đầu từ giữa đĩa CD hoặc DVD và lau về phía bên ngoài như trong hình bên dưới. Không bao giờ lau với các bài hát; làm như vậy có thể đặt nhiều vết trầy xước trên đĩa.

Làm sạch đĩa CD và DVD, và làm sạch định hướng đĩa khác

Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy
Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy

Vệ sinh ổ cứng

Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy
Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy

Tại sao? Ổ cứng máy tính không thể được làm sạch. Tuy nhiên, chúng có thể được làm sạch bằng các tiện ích phần mềm để giúp nó chạy nhanh và hiệu quả. Việc sử dụng các tiện ích này ngăn chặn ổ cứng chậm lại.

Quy trình: Tham khảo phần khắc phục sự cố cơ bản của chúng tôi cho hệ điều hành của bạn để biết các bước có thể thực hiện để giúp cải thiện hiệu suất của máy tính của bạn.

Vệ sinh tai nghe

Tại sao? Tai nghe và tai nghe có thể được sử dụng bởi nhiều người khác nhau và có thể cần phải được vệ sinh thường xuyên để giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng và chấy.

Quy trình: Nếu tai nghe đang được sử dụng bằng nhựa hoặc nhựa vinyl, hãy làm ẩm một miếng vải bằng nước ấm và xoa đầu và tai nghe của tai nghe.

Lưu ý: Nếu tai nghe đang được sử dụng cho thư viện hoặc trường học, không sử dụng bất kỳ chất khử trùng hoặc dung môi làm sạch nào vì một số người có thể có phản ứng dị ứng với hóa chất chứa trong đó.

Tai nghe có đệm cũng có sẵn để thay thế đệm. Thay thế các đệm này cũng có thể giúp giữ cho tai nghe sạch sẽ.

Cuối cùng, liên quan đến tai nghe lây lan chấy. Nếu các sinh viên khác nhau sử dụng cùng một tai nghe, yêu cầu sinh viên sử dụng tai nghe của riêng họ, đặt túi qua tai nghe hoặc sử dụng tai nghe có thể được lau bằng nước ấm sau mỗi lần sử dụng.

Vệ sinh bàn phím

Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy
Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy

Các bước này là để làm sạch bàn phím máy tính để bàn. Xem phần làm sạch trang bàn phím máy tính xách tay để biết các bước máy tính xách tay.

Bụi, bẩn và vi khuẩn

Bụi bẩn và tóc dưới phím bàn phím Bàn phím máy tính thường là vật dụng bị nhiễm vi trùng nhiều nhất trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Một bàn phím thậm chí có thể chứa nhiều vi khuẩn hơn so với chỗ vệ sinh của bạn. Làm sạch nó giúp loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nguy hiểm và giữ cho bàn phím hoạt động đúng.

Quy trình: Trước khi làm sạch bàn phím, trước tiên hãy tắt máy tính hoặc nếu bạn đang sử dụng bàn phím USB, hãy rút phích cắm ra khỏi máy tính. Không rút phích cắm bàn phím có thể gây ra các sự cố máy tính khác vì bạn có thể nhấn các phím khiến máy tính thực hiện tác vụ mà bạn không muốn nó thực hiện.

Nhiều người làm sạch bàn phím bằng cách lật ngược và lắc. Một phương pháp hiệu quả hơn là sử dụng khí nén. Khí nén là khí nén có trong một cái vòi có vòi phun rất dài. Để làm sạch bàn phím bằng cách sử dụng khí nén nhằm vào giữa các phím và thổi bay tất cả bụi và mảnh vụn đã tập trung ở đó. Cũng có thể sử dụng máy hút bụi, nhưng đảm bảo bàn phím không có phím “bật tắt” có thể bị hút bởi chân không.

Nếu bạn muốn làm sạch bàn phím rộng hơn, hãy loại bỏ các phím khỏi bàn phím.

Sau khi bụi, bụi bẩn và tóc đã được loại bỏ. Xịt chất khử trùng lên một miếng vải hoặc sử dụng miếng vải khử trùng và chà từng phím trên bàn phím. Như đã đề cập trong mẹo làm sạch chung của chúng tôi, không bao giờ xịt bất kỳ chất lỏng nào lên bàn phím.

Chất tràn vào bàn phím

Nếu bàn phím có bất cứ thứ gì bị đổ trên đó (ví dụ: pop, cola, Pepsi, Coke, bia, rượu, cà phê và sữa), không thực hiện các bước thích hợp có thể phá hủy bàn phím.

Quy trình: Dưới đây là các khuyến nghị có thể giúp ngăn bàn phím trở nên xấu sau khi có thứ gì đó tràn vào các phím.

Nếu bất cứ thứ gì bị đổ lên bàn phím, hãy tắt máy tính ngay lập tức hoặc ít nhất là ngắt kết nối bàn phím khỏi máy tính. Sau khi thực hiện, lật bàn phím để ngăn chất xâm nhập vào mạch. Trong khi bàn phím lộn ngược, lắc bàn phím trên một bề mặt có thể được làm sạch sau đó. Trong khi vẫn lộn ngược, sử dụng một miếng vải để bắt đầu làm sạch các phím. Sau khi bàn phím đã được làm sạch, hãy để bàn phím lộn ngược trong ít nhất hai ngày cho phép nó khô. Sau khi khô, tiếp tục làm sạch bàn phím với bất kỳ chất còn lại.

Nếu sau khi làm sạch các phím bàn phím bị dính, hãy tháo các phím và làm sạch bên dưới các phím và phần dưới cùng của phím.

Cuối cùng, nếu bàn phím vẫn hoạt động nhưng vẫn bẩn hoặc dính trước khi loại bỏ bàn phím như là phương sách cuối cùng, hãy thử rửa bàn phím trong máy rửa chén.

Nếu sau khi thực hiện tất cả các bước trên, bàn phím vẫn không hoạt động, chúng tôi khuyên bạn nên mua bàn phím mới.

Vệ sinh màn hình LCD / LED

Tại sao? Bụi bẩn, bụi và dấu vân tay có thể khiến màn hình máy tính khó đọc.

Quy trình: Không giống như màn hình máy tính CRT, màn hình LCD hoặc LED không phải là kính và cần có quy trình vệ sinh đặc biệt.

Khi vệ sinh màn hình LCD hoặc LED, điều quan trọng cần nhớ là không phun trực tiếp bất kỳ chất lỏng nào lên màn hình. Nhấn nhẹ nhàng trong khi vệ sinh và không sử dụng khăn giấy vì nó có thể làm trầy màn hình.

Để làm sạch màn hình LCD hoặc LED, hãy sử dụng vải sợi nhỏ không gồ ghề, vải cotton mềm hoặc khăn lau Swiffer. Nếu một miếng vải khô không làm sạch hoàn toàn màn hình, bạn có thể bôi cồn lên miếng vải và lau màn hình bằng một miếng vải ẩm. Rượu xát được sử dụng để làm sạch màn hình LCD và LED trước khi rời khỏi nhà máy.

Vệ sinh màn hình CRT

Mẹo: Phần này dành cho màn hình máy tính CRT. Nếu bạn có màn hình phẳng, hãy xem phần làm sạch LCD / LED.

Tại sao? Bụi bẩn, bụi và dấu vân tay có thể khiến màn hình máy tính khó đọc.

Quy trình: Một màn hình kính có thể được làm sạch bằng nước lau kính thông thường. Đảm bảo rút dây nguồn khỏi màn hình và phun chất tẩy rửa lên một miếng vải không có xơ để chất lỏng không rò rỉ vào các bộ phận điện bên trong màn hình. Hút bụi bất kỳ bụi đã lắng xuống trên màn hình và đảm bảo không có sách hoặc giấy tờ nào che kín lỗ thông hơi. Các lỗ thông hơi của màn hình bị tắc nghẽn có thể khiến màn hình bị quá nóng hoặc thậm chí bốc cháy.

Thận trọng: Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng một miếng vải được làm ẩm bằng nước khi lau màn hình không phải kính hoặc bất kỳ màn hình chống chói nào. Sử dụng chất tẩy kính gia dụng thông thường trên màn hình đặc biệt, đặc biệt là chất tẩy rửa có amoniac, có thể loại bỏ lớp bảo vệ chống chói hoặc các bề mặt đặc biệt khác.

Các giải pháp làm sạch tốt khác

 • Khăn sợi nhỏ
 • Máy hút bụi

Vệ sinh bo mạch chủ

Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy
Mẹo vệ sinh máy tính và các bộ phận trong máy

Tại sao? Bụi và đặc biệt là các hạt khói thuốc lá có thể tích tụ và ăn mòn mạch điện, gây ra nhiều vấn đề khác nhau như khóa máy tính.

 • Thận trọng: Khi ở bên trong máy tính, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết và cố gắng tránh rút cáp hoặc các kết nối khác.

Quy trình: Khuyến cáo của chúng tôi khi vệ sinh bo mạch chủ khỏi bụi bẩn, bụi bẩn hoặc tóc là sử dụng khí nén. Khi sử dụng khí nén, giữ nó ở vị trí thẳng đứng để ngăn chặn bất kỳ hóa chất nào ra khỏi thùng chứa, có thể làm hỏng hoặc ăn mòn bo mạch chủ hoặc các thành phần khác. Ngoài ra, đảm bảo khi sử dụng khí nén mà bạn luôn thổi bụi hoặc bụi bẩn ra khỏi bo mạch chủ hoặc ra khỏi thùng máy.

Một lựa chọn tốt khác cho khí nén là máy hút bụi chạy bằng pin. Máy hút bụi cầm tay có thể loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, bụi bẩn và tóc khỏi bo mạch chủ và ngăn không cho nó bị mắc kẹt trong vỏ máy.

 • Cảnh báo: Không bao giờ sử dụng chân không chạy bằng điện, vì nó có thể gây ra nhiều tĩnh điện có thể làm hỏng máy tính. Khi sử dụng chân không, hãy để nó cách bo mạch chủ và các bộ phận khác một vài inch để tránh thiệt hại và bất cứ thứ gì bị hút vào chân không (ví dụ: máy nhảy hoặc cáp nhỏ).
 • Mẹo: Khi vệ sinh bên trong vỏ, cũng nhìn vào bất kỳ quạt hoặc tản nhiệt nào. Bụi, bẩn và tóc có thể thu thập xung quanh các thành phần này nhiều nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here